Thông báo:  

TUYỂN SINH NĂM HỌC 2020 - 2021 NHẬN XÉT HỌC BẠ TỪ NGÀY 8/4/2021. LIÊN HỆ: 0989377979 (Thầy Công) 

Tin Tức

Sinh viên Phú Quốc không lo thất nghiệp

Học sinh Phú Quốc hào hứng tham dự chương trình tư vấn tuyển sinh chiều 26-3 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Các chuyên gia đã nhấn mạnh như thế tại chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2018 tại Phú Quốc, Kiên Giang chiều 26-3.

Gần 1.000 học sinh của 3 trường THPT và Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện đảo Phú Quốc đã tham dự chương trình.

Chương trình do Báo Tuổi Trẻ, Sở GD-ĐT Kiên Giang và Trường THPT Phú Quốc phối hợp tổ chức với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Ở phần tư vấn chung, TS Trần Thế Hoàng - Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Kinh tế TP.HCM - đã chuyển đến các bạn học sinh những điểm quan trọng nhất mà thí sinh cần lưu ý trước mùa thi và tuyển sinh năm nay. Bên cạnh đó, thầy Hoàng còn lưu ý các học sinh cần chuẩn bị tâm lý thật thoải mái, tự tin bước vào kỳ thi.

Thay đổi lớn về điểm ưu tiên khu vực

Trước khi cung cấp thông tin về quy chế và những điều cần lưu ý trong tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay, TS Phạm Tấn Hạ - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) - hỏi bao nhiêu học sinh có mặt tại buổi tư vấn dự định tiếp tục học ĐH, CĐ. Hầu hết cánh tay đồng loạt đưa lên…

TS Phạm Tấn Hạ tư vấn cho học sinh - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Năm nay điểm ưu tiên khu vực của các bạn học sinh Phú Quốc chỉ còn 0,75 điểm. Đây là thay đổi lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến học sinh và các em phải cố gắng rất nhiều để làm sao đạt kết quả tốt nhất

TS Phạm Tấn Hạ

Theo thầy Hạ, năm nay Bộ GD-ĐT không còn quy định điểm sàn xét tuyển ĐH (ngoại trừ các ngành sư phạm) nên cơ hội để học sinh vào ĐH rất nhiều. Theo quy định, sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. 

Thí sinh có hai hình thức điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển: sử dụng tài khoản với mật khẩu đã được cấp để điều chỉnh qua mạng, hoặc đến các điểm đăng ký dự thi để điều chỉnh bằng phiếu. Đây là lần điều chỉnh duy nhất. 

Sau khi điều chỉnh các em không được chỉnh sửa thông tin nữa nên cần hết sức cân nhắc và cẩn thận. Thí sinh hết sức lưu ý không đưa mật khẩu tài khoản của mình cho bất kỳ ai hoặc nhờ người khác điều chỉnh nguyện vọng giùm để tránh tình trạng đăng ký sai nguyện vọng dẫn đến không trúng tuyển hoặc trúng tuyển vào ngành không yêu thích.

Phú Quốc là nơi lý tưởng để tìm kiếm việc làm

Chia sẻ với học sinh huyện đảo Phú Quốc, PGS.TS Đỗ Văn Xê - nguyên phó hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ nói Phú Quốc còn được mệnh danh là Đảo Ngọc, là hòn đảo lớn nhất của VN. Bộ mặt huyện đảo Phú Quốc đang thay đổi rõ rệt mỗi ngày.

Theo ước tính của Bộ Kế hoạch và đầu tư, việc áp dụng mô hình đặc khu kinh tế đặc biệt sẽ giúp gia tăng mức thu nhập bình quân theo đầu người của Phú Quốc lên 5.300 USD vào năm 2020 và 13.000 USD vào năm 2030, tạo thêm việc làm cho 57.600 người cũng như thu hút hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm. Rõ ràng, các bạn trẻ đang có mặt tại đây sẽ có rất nhiều cơ hội trong vài năm tới.

 Học sinh Phú Quốc tại buổi tư vấn - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Hiện nay rất nhiều học sinh quan tâm tới vấn đề việc làm, tình trạng sinh viên thất nghiệp, học sinh Phú Quốc cũng không nằm ngoài trong số này. 

Thầy Xê cho rằng vấn đề chính của sinh viên thất nghiệp là vùng đó không có việc làm. Như vậy, yếu tố quyết định là làm sao cho địa phương có nhiều việc làm thì sinh viên sẽ bớt thất nghiệp và các trường sẽ đào tạo sát với nhu cầu xã hội hơn.

" Phú Quốc hiện là nơi lý tưởng để tìm kiếm việc làm. Phú Quốc có diện tích bằng Singapore, đặc biệt sức hút của Phú Quốc còn đến từ chủ trương phát triển huyện đảo thành đặc khu kinh tế. Dự kiến, đề án phát triển đặc khu Phú Quốc sẽ được thông qua giữa năm 2018, cùng với luật về đặc khu. Chắc chắn các ngành nghề ở đảo Ngọc này sẽ rất đa dạng. Do đó, các em học sinh ở đây không phải lo lắng như học sinh ở đất liền"

PGS.TS Đỗ Văn Xê

Học sinh chăm chú tìm hiểu thông tin tuyển sinh - Ảnh: TRẦN HUỲNH

ThS Lương Đình Thành - nguyên phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) tham gia văn nghệ cùng học tại buổi tư vấn - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Buổi tư vấn ngoài kế hoạch

Đây là lần đầu tiên chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp đến với học sinh huyện đảo Phú Quốc nhằm giải tỏa những băn khoăn của học sinh trong chuyện thi cử, đồng thời tư vấn hướng nghiệp giúp các bạn chọn lối vào đời.

Nói với các học sinh đến dự buổi tư vấn, nhà báo Bùi Thanh - Ủy viên Ban biên tập, Tổng thư ký tòa soạn Báo Tuổi Trẻ - cho biết buổi tư vấn này nằm ngoài kế hoạch, được Tuổi Trẻ quyết định tổ chức theo nguyện vọng của các học sinh huyện đảo Phú Quốc và cũng là buổi cuối của chương tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp năm 2018.

"Buổi hôm nay là dành cho các bạn, không phải là buổi các trường ĐH, CĐ đến quảng bá cho các trường mà các thầy đến với tư cách các chuyên gia tư vấn đồng hành cùng báo Tuổi Trẻ suốt 16 năm nay. Các thầy cô đang sẵn sàng lắng nghe tâm sự của các bạn và sẽ trả lời mọi thắc mắc, băn khoăn trước khoảnh khắc quan trọng nhất cuộc đời của các bạn" - ông Thanh nói.Các tin khác

Chát Facebook