LỚP HUẤN LUYỆN VĂN

Sau khi dự lễ khai mạc tại Trường THCS Lê Quý Đôn (quận 3), nghe Ban Tổ chức phổ biến nội quy cuộc thi, thí sinh được đưa ra 4 xe buýt về địa điểm thi ở cơ sở 2 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (ở phường Bình Khánh, quận 2, TPHCM).
Đề thi được phát trên xe, thí sinh đọc yêu cầu và quan sát lộ trình xe di chuyển để ghi chép cảm xúc, chú thích tên đường, địa danh đi qua… phục vụ tư liệu làm bài.

Thật xúc động, khi được phát đề thi trên xe, cầm đề thi, thí sinh Phạm Bảo Phi, học sinh lớp 7/9 Trường THCS Tùng Thiện Vương (quận 8) tỏ ra đăm chiêu, nét mặt đượm buồn. Hỏi ra mới biết, em bị khuyết tật phải đến trường thi trên chiếc xe lăn do người bố đẩy.
Ông Phạm Trọng Toàn, bố cháu Phi, cho biết, trong một lần bệnh phải mổ, cháu bị di chứng liệt hai chi dưới từ lúc 5 tuổi đến giờ.
Em Trần Ngọc Thiên Kim, lớp 7/11 Trường THCS Tô Ký (Hóc Môn) nghiền ngẫm yêu cầu đề bài và “Quan sát, lắng nghe cuộc sống suốt hành trình trải nghiệm thực tế từ trung tâm thành phố đến khu đô thị mới Thủ Thiêm để viết bài văn với một trong hai nhan đề: Cuộc sống qua ô cửa xe buýt hoặc Sắc màu thành phố tôi yêu” (đề thi khối 6-7).

Cũng từ hành trình trải nghiệm thực tế từ trung tâm thành phố đến khu đô thị mới Thủ Thiêm, thí sinh khối lớp 8-9 quan sát, lắng nghe cuộc sống, kết nối thông tin, cảm xúc... để viết bài văn: Cảm nhận cuộc sống qua “góc nhìn trẻ, tư duy trẻ” (đề thi khối 8-9).
Đến cơ sở 2 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, thí sinh xuống xe, bước lên tầng 3 của trường để quan sát cảnh vật xung quanh, rồi ghi nhận thêm cảm xúc cho viết bài. Đứng trên tầng cao các em được nhìn tổng thể chợ Bình Khánh, đại lộ Mai Chí Thọ, dự án 17,3ha khu tái định cư khu đô thị mới, các chung cư thương mại cao cấp; các tòa cao ốc đồ sộ, khang trang… Qua đó, giúp các em nhìn thấy rõ sự đổi thay của thành phố mình đang sống.